ST666_Tìm Hiểu Về Sân Al Bayt Sân Vận Động World Cup 2022

ST666_Tìm Hiểu Về Sân Al Bayt Sân Vận Động World Cup 2022

Sân Al Bayt là một trong 8 sân vận động trong mùa World Cup 2022. Trong bài viết này, hãy các anh em hãy cùng ST666 tìm hiểu chi tiết về sân vận động Al Bayt. Tất cả đã được chúng tôi thông tin chi tiết nhất trong bài viết.

Tìm hiểu tổng quan về sân Al Bayt

Sân vận động Al Bayt có một vị trí khá đắc địa, được mệnh danh là khi đất vàng ở Qatar. Sân vận động được đặt tại Al Khor cách trung tâm thành phố Doha 43 ha. Đây là sân vận động có sức chứa lớn nhất tại Qatar lên đến 60.000 người. Sân vận động này được hy vọng là niềm tự hào mới cho thể thao Qatar.

Tìm hiểu tổng quan về sân Al Bayt
Tìm hiểu tổng quan về sân Al Bayt

Sân Al Bayt có thiết kế vô cùng nổi bật và độc đáo. Sân vận động Al Bayt có ý tưởng thiết kế dựa trên hình ảnh những chiếc lều Bedouin đặc sắc. Bởi vì thế, người hâm mộ bóng đá mà nhất là ở mùa World Cup 2022. Các anh em hãy cùng nhìn lại lịch sử xây dựng và quá trình phát triển của sân vận động này nhé!

Lịch sử và quá trình phát triển sân Al Bayt

Al Bayt được xây dựng trong khuôn khổ mà nước chủ nhà Qatar chuẩn bị cho World Cup 2022. Sân vận động này được thiết kế bởi 1 nhóm nhà kiến trúc sư người Qatari. Trong đó kiến trúc sư Dar Al – Handasah là chuyên gia chính và là đội trưởng kiến trúc sư của sân vận động này. 

Trong mùa giải World Cup năm 2022, sân vận động này sẽ chính sức được chào sân trong vòng loại. Được khởi công xây dựng vào năm 2014, có 4 nhà thầu chính cho dự án này đó là: Cimolai, Salini Impregilo, Hightex và nhà thầu Galfar. Thế nhưng đến năm 2015, chỉ còn 2 nhà thầu chính đó là Salini và Cimolai.

Lịch sử xây dựng và quá trình phát triển của sân Al Bayt
Lịch sử xây dựng và quá trình phát triển của sân Al Bayt

Nguồn ngân sách của sân vận động Al Bayt là từ nguồn vốn Aspire Zone. Vì nguồn vốn vững mạnh và dồi dào, dự án sân vận động lớn nhất World Cup 2022 được xây dựng rất chi tiết và vô cùng công phu. Sân vận động này đã được khánh thành và là nơi sẽ diễn ra những trận đấu hấp dẫn của các vòng của World Cup 2022.

Khám phá thiết kế của sân Al Bayt

Anh em hãy cùng chúng tôi khám phá qua thiết kế của sân vận động Al Bayt để xem nó có những điều đặc biệt gì nhé! Ở phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ cùng anh em khám phá từ bên ngoài sân vận động sau đó là vào thiết kế bên trong nhé!

Thiết kế bên ngoài sân vận động Al Bayt

Sân vận động Al Bayt có thiết kế lấy cảm hứng từ mô hình lều du mục của thời Ả Rập cận đại. Nó như một chiếc lều khổng lồ nếu như anh em nhìn từ góc trên cao xuống. Điều đặc nhất ở sân vận động  Al Bayt là phần mái vòm có thể mở ra, đóng vào bất kỳ lúc nào.

Khám phá thiết kế của sân Al Bayt
Khám phá thiết kế của sân Al Bayt

Thiết kế phần mái vòm của sân Al Bayt mang tính sáng tạo độc đáo nhất của đội ngũ kiến trúc sư. Ngoài vẻ đẹp từ kiến trúc, phần mái vòm này có thể hạn chế được thời tiết khắc nghiệt của Doha. Thời tiết của Qatar rất khắc nghiệt nên đây sẽ là một sân vận động phù hợp nhất để chống chọi lại sự khắc nghiệt này.

Ngoài ra, các kiến trúc sư đã thiết kế những đám mây nhân tạo. Những đám mây này có mục đích tạo bóng mát cho những vận động viên thi đấu và những người hâm mộ đến cổ vũ. Cùng với những đám mây này, một hệ thống phun sương vô cùng hiện đại, điều hòa không khí bên trong khán đài. 

Có thể anh em có thể bất ngờ vì thông tin này, nhưng vòng mái vòm đặc biệt của sân Al Bayt có thể tháo rời ra được. Và theo thông báo của nước chủ nhà Qatar, phần mái này sẽ được tặng lại cho nước chủ nhà World Cup mùa sau. Đây là một hành động đẹp đến từ Qatar và được các anh em hâm mộ bóng đá ca ngợi.

Thiết kế bên trong sân vận động Al Bayt

Sân vận động Al Bayt theo như thiết kế chuẩn là 60.000 khán giả và hơn 1000 chỗ dành cho cánh phóng viên, báo chí. Toàn bộ chỗ ngồi đều được trang bị mái che để đảm bảo cho khán giả có thể tham gia theo dõi trận đấu hoàn hảo nhất. Mặt sân vận động được trang bị lớp cỏ tự nhiên dày và xanh mướt.

Đồng thời với đó ở  mặt ngoài của sân Al Bayt được trang trí những họa tiết hình vỏ sò với lối thiết kế đối xứng. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho sân vận động mùa World Cup 2022 tại Qatar.

Tổ chức GSAS là tổ chức chuyên đánh giá sự bền vững toàn cầu đã công nhận các chứng chỉ về thiết kế và tính an toàn của sân vận động này. Hiện tại sân vận động Al Bayt đang hoàn thiện những tiện ích bổ sung để có thể hoàn hảo nhất trong mùa giải World Cup 2022.

Lời kết

Sân Al Bayt là sân thi đấu được mong chờ nhất tại World Cup 2022 Qatar trong thời gian tới. Anh em hãy cùng ST666 chờ đón sự xuất hiện thật lộng lẫy của sân vận động này tại giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh nhé! Anh em cảm thấy sân vận động này có xứng đáng là sân vận động số 1 Qatar không? 

Trả lời