ST666_Luật Đá Gà Và Những Điều Bạn Cần Biết 2022

Khái niệm luật đá gà là gì?

Đá gà là một trong những bộ môn rất được yêu thích ở châu Á và Việt Nam. Được xuất hiện trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam ở nước ta đều có những trường gà rất lớn và thu hút hàng ngàn dân cá cược tham gia. Trong đó, mỗi trường đấu gà sẽ có những luật đá gà khác nhau. Hãy cùng St666 đi tìm hiểu thật chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Luật đá gà là gì?

Luật chơi đá gà là một thành phần quan trọng nhất của mỗi trường đá gà. Thú chơi đá gà đã được xuất hiện từ những năm rất lâu về trước và được tổ chức chủ yếu trong mùa lễ hội. 

Khái niệm luật đá gà là gì?
Khái niệm luật đá gà là gì?

Nhưng hiện nay thì bộ môn này ngày càng được mở rộng ra cả loại hình đá gà trực tuyến. Để thỏa mãn đủ mọi nhu cầu tham gia chơi của tất cả mọi người không phân biệt chức vụ hay lứa tuổi. Tuy nhiên, dù có thay đổi đôi chút nhưng các điều luật liên quan đến đá gà vẫn luôn được giữ gìn. Nhằm đảm bảo được mọi sự công bằng trong từng trận đấu.

Tổng hợp các luật đá gà chọi theo vùng miền

Dù cùng là một trò chơi cá độ gà nhưng luật chơi đá gà chọi ở miền Bắc sẽ khác so với các luật đá gà chọi ở miền Trung và miền Nam. Cụ thể như sau:

Luật đá gà ở miền Bắc

Trong trường gà được diễn ra ở miền Bắc, mỗi hiệp đấu được diễn ra trong thời gian 15 phút. Đồng thời, cho phép các chiến kê nghỉ ngơi và làm nước trong khoảng 5 phút. Trong luật chơi đá gà của miền Bắc không quy định số hiệp đấu, để hai bên tự thỏa thuận riêng. Bên cạnh đó thì mỗi địa phương cũng có thể tự thêm vào một số điều luật khác.

Luật đá gà ở miền Trung

Cũng quy định thời gian nghỉ cho các chiến kê như luật của miền Bắc nhưng thời gian đá gà tại miền Trung lại kéo dài trong khoảng 20 phút. Nhưng để tham gia đá gà thì tất cả các thần kê phải được chỉ định nghiêm ngặt thông qua chỉ số về cân nặng. 

Các hạng cân trong luật chơi đá gà của các chiến kê được phân chia theo 3 mốc như sau:

  • Hạng nặng: cân nặng lớn hơn 3,5 kg
  • Hạng trung: cân nặng khoảng 3-3,5 kg
  • Hạng nhẹ: cân nặng ít hơn 3 kg

Luật đá gà ở miền Nam

Cuối cùng là luật chơi đấu gà tại miền Nam. Ở miền Nam có thời gian các trận đấu giống miền Bắc là 15 phút, nghỉ 5 phút. Và cũng giống như ở miền Trung là chỉ định thần kê tham gia trận đấu phải phù hợp với hạng cân đặt ra. 

Luật đá gà ở miền Nam
Luật đá gà ở miền Nam

Tuy nhiên điều khác biết nhất trong luật đá gà của miền Nam là số cân nặng khác nhau. Hầu hết chúng được gọi thành từng chạng theo đúng đặc trưng của ngôn ngữ vùng miền:

  • Chạng nhất: cân nặng từ 4 kg trở lên
  • Chạng nhì: cân nặng khoảng 3-4 kg
  • Chạng tam: cân nặng từ 3 kg đổ xuống

Một vài lưu ý nhỏ trong luật đá gà của 3 miền

Tất cả mọi luật đá gà chọi này đều áp dụng cho gà đòn truyền thống hoặc gà cựa của chính nó (không áp dụng cho đá gà cựa sắt, cựa dao găm). Tuy nhiên cách phân chặng và cấp độ của gà đòn rất chi tiết và tốn thì giờ. 

Nên phép cấp độ của gà cựa thường được sử dụng vì chúng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, các cao thủ chơi gà cựa còn thường dùng cân để cân trọng lượng của cả 2 con, vừa nhanh vừa giản tiện.

Ngoài ra, luật chơi ở miền Bắc và miền Trung ở trên chủ yếu dùng cho loại đá gà đòn truyền thống. Hiện nay, dân chơi đá gà ở miền Nam thường kéo về các trường gà lớn ở vùng ngoại ô Sài Gòn, Biên Hòa để tham gia đá gà cựa sắt vì có kết quả ăn thua nhanh chóng.

Luật đá gà cựa sắt mà không phải ai cũng biết

Luật chơi đá gà cựa sắt có nhiều điểm khác biệt lớn so với luật chơi đá gà chọi truyền thống. Đá gà cựa sắt thì nó sẽ diễn ra nhanh hơn khi tham gia chơi đấu gà đòn. Do mỗi chiến kê mang cho mình một chiếc cựa vô cùng nhọn. Và khá sắc chỉ cần va chạm nhẹ thôi là có thể lấy đi sinh mạng của đối phương.

Luật chơi đá gà cựa sắt
Luật chơi đá gà cựa sắt

Về luật chơi cơ bản cũng như cách phân chia các hồ đấu như đá gà đòn nòi và hạng gà ra các cấp bậc. Thế nhưng cách cáp gà để vào trận sẽ nhanh gọn hơn rất nhiều. Bởi vì, trong đá gà cựa sắt, chính cựa sắt là yếu tố quan trọng quyết định đến cả trận đấu. 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cựa sắt, kích cỡ, chất lượng, kiểu dáng rất đa dạng,… Bạn nên căn cứ vào chất lượng của các chiến kê để chọn cựa phù hợp.

Đồng thời cũng nên tuân thủ mọi quy định và luật đá gà cựa sắt ở mỗi sới gà, trường gà để được tham gia các trận thi đấu. Tuy nhiên, cũng phải phòng tránh những mánh khóe trong đá gà cựa sắt để tránh tổn thương cho những chú gà của mình.

Lời kết

Tóm lại, luật đá gà chọi rất phong phú và mỗi nơi sẽ có quy định riêng. Vậy nên khi bạn chơi đá gà ở đâu thì các bạn phải tuân thủ luật ở đó. Chúc các bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích hơn về bộ môn cá độ đang hot này.

Trả lời