ST666_Luật Đá Gà Cựa Sắt Và Luật Chấp Cựa Sắt

Luật đá gà cựa sắt được công nhận

Đá gà cựa sắt là một trò chơi hấp dẫn và thu hút nhưng để có thể chơi được, các anh em cần hiểu rõ luật đá gà cựa sắt là gì khi mới bắt đầu tham gia chơi. Bài viết dưới đây, nhà cái ST666 sẽ cùng người chơi tìm hiểu luật đá gà cũng như luật chấp cựa sắt một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé!

Thông tin về đá gà cựa sắt

Luật đá gà cựa sắt là yếu tố then chốt mà người chơi bắt buộc phải nắm khi bước vào trận đá gà. So với các trận đá gà thông thường thì đấu gà cựa sắt những chú chiến kê sẽ được trang bị thêm cựa sắt vô cùng dũng mãnh. Người ta dùng kim loại để làm những chiếc cựa sắt đảm bảo độ cứng nhất định. Độ sát thương ây ra sẽ tùy thuộc vào từng kim loại được sử dụng miễn sao nó phù hợp yêu cầu và luật đá gà.

Tại Việt Nam, đá gà cựa sắt là một bộ môn giải trí nhận được nhiều sự yêu thích của mọi người. Thường quy mô tổ chức của những trận đấu gà này vô cùng hoành tráng và hấp dẫn khi tạo cho người xem sự kịch tính. Bởi vậy, dù tồn tại nhiều năm nhưng đá gà cựa sắt vẫn luôn nhận được sự yêu thích và ngày càng mở rộng nhiều hơn với quy mô thế giới. 

Thông tin về đá gà cựa sắt
Thông tin về đá gà cựa sắt

Khi được trang bị thêm phần cựa sắt, trận đấu giữa những chiến kê càng thêm phần hấp dẫn hơn bao giờ hết. Phần cựa này góp phần không nhỏ quyết định chiến thắng của chiến kê do đó khi lựa chọn cựa sắt cần hết sức lưu ý đến từng chi tiết.

Luật đá gà cựa sắt được công nhận

Luật đá gà cựa sắt về cơ bản không có nhiều sự khác biệt quá so với các loại hình đá gà thông thường. Vậy cụ thể luật này được quy định như thế nào?

Tình trạng gà như thế nào?

Đầu tiên trước khi bước vào trận đấu, các chiến kê sẽ được tiến hành cân trước vì theo luật đá gà cựa sắt quy định, các chiến kê yêu cầu có cân nặng bằng nhau sẽ thi đấu với nhau. Trường hợp hai chiến kê có sự chênh lệch  một chút về cân nặng có thể các kê sư sẽ bàn bạc và thống nhất với nhau theo luật chấp gà cựa sắt. 

Luật đá gà cựa sắt được công nhận
Luật đá gà cựa sắt được công nhận

Quy định thời gian thi đấu

Luật đá gà cựa sắt sẽ có  những quy định riêng về thời gian thi đấu so với các trận đá gà thông thường. Các trận đá gà cựa sắt có thời gian thi đấu vô cùng ngắn chỉ vẻn vẹn trong vòng 1 phút hoặc thậm chí là ngắn hơn.Vì thời gian quá ngắn nên quy định về luật cũng sẽ khác để đảm bảo kết quả trận đấu rõ ràng và dễ nhận định nhất. 

Đôi khi, chiến thắng đến không phải dựa vào chiến kê mà dựa vào nhiều phần may mắn. Nhiều người còn có chút cảm tính khi chọn màu mạng gà đá, chọn ngày, giờ hợp mới cho tham gia đá gà.

Cách phân định thắng thua luật đá gà cựa sắt

Trong luật đá gà, việc phân định thắng thua cũng rất quan trọng do thời gian đấu quá ngắn.

  • Trong khi thi đấu gà chết sẽ tính là thua cuộc.
  • Trường hợp vào sân nhưng gà không cắn, không đá thì sẽ bị xử thua theo luật đá gà cựa sắt.
  • Gà bỏ chạy trong lúc lâm trận cũng sẽ được tính là thua cuộc.

Luật chấp gà cựa sắt như thế nào?

Luật chấp gà cựa sắt sẽ thường dựa theo trạng gà để có những quy định cụ thể như sau:

  • Đối với gà trạng 7l được tính tương đương là 1-2-3.
  • Đối với gà trạng 8l thì sẽ được tính tương đương là 2-3-4.
  • Đối với gà trạng 9l thì sẽ được tính tương đương là 2-4-5.
  • Đối với gà trạng 1k đến 1k2 sẽ tính tương đương là 2-4-6.
  • Đối với gà trạng 1k3 đến 1k5 thì sẽ tính tương đương là 3-5-7.

Cụ thể, nếu như 8l9 cáp với con gà 9l thì theo quy định của luật con 9l nặng hơn sẽ chấp con 8l9. Thông thường, đối với tân thủ mới chơi có thể ôm gà lên cân và nhờ trọng tài đánh giá phân trạng rõ ràng. Trong trường hợp đặc biệt nếu 2 lần xa con gà bỏ đi mà con kia cũng không đuổi theo thì chưa thể định đoạt kết quả. 

Chấp đá gà cựa sắt như thế nào?
Chấp đá gà cựa sắt như thế nào?

Cần thêm 1 lần nhử để thu kết quả, nếu như con gà bỏ đi bắn anten thì lúc đó mới có thể xử thua. Nếu như xảy ra tình huống gà nằm và bỏ đi ở 3 lần thì sẽ tiếp tục xem xét như sau: 

  • Con nằm còn sống và con còn lại bỏ chạy thì con bỏ đi sẽ có phần chiếm nhiều lợi thế hơn.
  • Trường hợp nếu con nằm bị chết thì con đó sẽ nhận kết quả thua cuộc. 

Nhìn chung, trước khi thả gà, các sư kê cần tìm hiểu trước và nhờ trọng tài giao luật gà đá cựa sắt rõ ràng để đánh giá nhanh được các tình huống sẽ diễn ra.

Kết luận

Những thông tin cụ thể về luật đá gà cựa sắt chuẩn xác, đơn giản trên hi vọng có thể mang đến cho anh em nhiều thông tin hữu ích. Người nếu như muốn tham gia chơi đá gà thì không nên bỏ qua quá trình tìm hiểu kỹ càng về luật cũng như từng tình huống cụ thể. Tham gia đá gà cựa sắt tại ST666 để nhận nhiều trải nghiệm thú vị dù bạn chỉ là tân thủ nhé. 

Trả lời