ST666_Gà Cuban Là Gì? Chiến thuật Săn Đầu Bất Bại

ga-cuban-la-gi-chien-thuat-san-dau-ga-bat-bai

Gà Cuban nổi tiếng trong đá gà tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên chúng chưa được nuôi nhiều ở Việt Nam hoặc chỉ có một số lượng rất ít ở các tỉnh miền trong. Với lối đá sử dụng cựa sắt là chủ yếu nên loại gà này mang tới những trận đá gà rất ác liệt. 

Dòng gà cuban là gì? Có xuất xứ từ đâu? 

Cuban là một dòng gà chọi nổi tiếng của Philippines. Chúng có lối đá nhanh chóng, mạnh mẽ, chuẩn xác và chuyên tham gia vào các trận gà đá cựa sắt. Đây là dòng chiến kê được lựa chọn số 1 của những sư kê nơi đây. Tạo nên được sự đa dạng của các dòng gà đá cựa sắt hiện nay.

Đặc điểm về ngoại hình

Sở hữu ngoại hình khá giống với gà chọi Mỹ. Cách nhận diện gà Cuban thuần túy nhất đó là nhìn vào dáng đứng và phần ngực của nó. Chúng sở hữu phần ngực nhỏ hơn và dáng đứng thẳng, tạo được cảm giác uy dũng, oai hùng. Một số đặc điểm ngoại hình của gà một máu, thuần chủng:

Đặc điểm về ngoại hình
Đặc điểm về ngoại hình

Những đặc điểm về ngoại hình

  • Phần lưng của loại gà này hẹp dần về phía đuôi. Nhờ đó mà chúng sở hữu được khả năng giữ thăng bằng rất tốt, di chuyển khá nhanh và linh hoạt.
  • Loại gà có bộ lông rực rỡ, đặc thù chính là gà trống. Thỉnh thoảng, chúng sở hữu màu đỏ cam và ánh ngọc lục bảo.
  • Chiếc đuôi cong xuống còn được gọi là “đuôi tôm rồng”. Điều này giúp cho chúng lăn lộn thuận tiện hơn trong lúc thi đấu.

Đặc điểm về lối đá

Dù khá nhỏ con nhưng loại gà này luôn sở hữu sự thông minh trong những đòn đá. Bởi vậy, chúng được nhiều người yêu thích ở nhiều trường gà trên khắp toàn cầu. Tại Việt Nam và Campuchia, đá gà tre Cuban chính là một thú vui của giới tầm kê.

Lối đá gà cựa thấp

Gà Cuban gắn liền với văn hóa bản địa của người dân Cuba, thông qua bộ môn đá cựa thấp. Cựa thấp hay còn gọi là postiza chỉ loại cựa nhân tạo được làm theo hình dáng tự nhiên của cựa gà. Nó có nhiều loại, được làm từ những loại vật liệu khác nhau như: cựa xương, cựa mai rùa, cựa nhôm, cựa plastic…..

Những ưu điểm nổi trội trong đá gà cựa sắt

Ngoại hình thon nhỏ giúp cho gà Cuban di chuyển một cách rất linh hoạt, nhanh nhẹn. Đây là tụ điểm khiến cho chúng trở thành những chiến kẻ vô cùng phù hợp với lối đá cựa sắt. 

Bên cạnh đó, Cubalaya cũng là dòng gà chọi nổi tiếng về sự hiểu chiến, dũng mãnh. Dù có bị thương thì chúng cũng không bỏ chạy. Chúng còn được đánh giá khá cao về trí thông minh, độ ranh mãnh. luôn biết kết hợp nhiều đòn đá với nhau sao cho hiệu quả nhất.

Đặc điểm về lối đá
Đặc điểm về lối đá

Lối đá săn đầu

Với lối đá gà thông thường là nhằm vào nhiều trung tâm của đối phương để tấn công. Còn với loại gà này, chiến thuật săn đầu củ chúng là phong cách đặc trưng trong thi đấu. 

Chúng chỉ tập trung dồn lực đá vào phần đầu của đối thủ, làm đối thủ bị choáng và giảm đi khả năng quan sát. Ngoài ra, gà đá cựa sắt đã được huấn luyện còn biết kết hợp với những đòn đá đệm ở phía sau, hạ gục đối thủ chỉ trong thời gian ngắn.

Những dòng gà lai Cuban phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, không thuận tiện để sở hữu chú gà Cubalaya thuần chủng. Bởi vậy, những đời gà lai tạo cùng với những giống khác thường được săn tìm.

Những dòng gà nổi tiếng

  • Giống gà tre cuban: Dòng lai giữa Cuban F1 và gà tre. Dù ngoại hình khá nhỏ nhưng dòng này lại rất thông minh do chúng sở hữu cả ưu điểm của cha và mẹ. Gà tre cuban f1 được dân Việt Nam ưa thích, đặc thù đó là dân miền Nam vốn yêu thích đá gà cựa sắt.
  • Gà cuban giáp: Là đời con lai giữa dòng: Cuban và gà Jap. Cả hai đều sở hữu những sự ưu việt về độ lì đòn, tốc độ, thích hợp với lối đá cựa tròn.
  • Gà tre cuban rặc: Dòng lai giữa gà Jap rặc với gà tre cuban f1 để tạo ra dòng gà chiến mạnh mẽ và tinh khôn.
  • Cuban nos: Dòng này đá cựa cực kì tốt, lì đòn và chuyên đá đầu gần tai mũi họng. Những đời gà con này rất được săn đón ở trên thị trường.

Mua gà Cuban ở đâu uy tín? Những lưu ý khi chọn mua dòng gà Cuban 

Trào lưu tậu Cuban f1, gà tre cuban nhập đã được sở hữu từ nhiều những năm qua. Nếu lo lắng gặp phải lừa bịp, các bạn sở hữu thể tham khảo một số những mẹo sau đây:

Tìm hiểu kỹ về đời cha mẹ

Tùy theo thị hiếu, mục đích thì của mỗi bạn sẽ sở hữu những ưu tiên khác nhau khi tậu gà. Chẳng hạn, các bạn muốn nuôi để đá cựa thì nên chọn những dòng gà tre siêu cuban, Cuban lai với gà Jap rặc. Đây là những dòng gà sở hữu nhiều gen trội của đời cha và mẹ.

Không nên mua con tơ

Gà Cuban trưởng thành sở hữu dáng đuôi, dáng đứng đặc trưng nên không khó để nhận diện. Tuy nhiên, lúc chúng quá nhỏ thì không dễ để phân biệt với cách nhận diện gà tre cuban thông thường. Người tậu sở hữu có thể dễ bị lừa với dòng gà Mỹ.

Tuyệt đối không mua trống mái cùng đàn

Nhiều các bạn sở hữu có thói quen tậu đôi trống mái ở cùng một trại để tiện cho việc nhân giống. Tuy nhiên, điều này có thể tạo ra đời con sở hữu nhiều những khuyết thiếu do việc giao phối cận huyết. Nếu sở hữu ý định tậu một vài trống mái Cuban, các bạn hãy chọn từ hai đôi gà bố mẹ khác nhau.

Mua gà Cuban ở đâu uy tín? Những lưu ý khi chọn mua dòng gà Cuban 
Mua gà Cuban ở đâu uy tín? Những lưu ý khi chọn mua dòng gà Cuban

Lời kết

Trên đây là những thông tin về dòng Gà Cuban được St666 chia sẻ. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiến kê mạnh mẽ và ưng ý nhất.

Trả lời