ST666_Giống Gà Asil Đá Cựa Tròn – Cách Nhận Biết 

Nguồn gốc của gà asil đá cựa tròn

Gà Asil đá cựa tròn là một trong những giống gà chọi không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn cả trên khắp thế giới. Vậy giống gà này sở hữu những đặc điểm gì nổi bật mà khiến mọi người đánh giá cao như vậy. Bây giờ mọi người sẽ cùng ST666 tìm hiểu chi tiết nhé.

Nguồn gốc của gà Asil đá cựa tròn

Gà Asil được coi là giống gà chọi thuộc hàng mạnh nhất trên thế giới, chúng rất thông minh, cơ bắp mạnh mẽ, thường xuyên được lựa chọn thi đấu đá gà. Nguồn gốc của chúng ở bang Andhra Pradesh và Tamil Nadu của Ấn Độ. Hiện nay, giống gà này đã có mặt ở khắp các nước Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn gốc của gà asil đá cựa tròn
Nguồn gốc của gà asil đá cựa tròn

Cách nhận biết gà Asil đá cựa tròn

Để có thể nhận biết được giống gà Asil, chúng ta sẽ cần dựa trên rất nhiều đặc điểm khác nhau trong đó có: thân hình vạm vỡ, mỏ cong màu vàng, da màu vàng hoặc trắng, vai rộng, hông rộng, đuôi tàu hẹp,…

Giống gà Asil có ức đầy đặn nhiều thịt,  đùi to và vạm vỡ. Sở hữu bộ lông ngắn, cứng, dày và chắc có thể đỡ được những cú đánh mạnh. Giống gà này sẽ đẻ trứng theo mùa. Gà con thường sẽ có xu hướng đánh nhau sau vài tuần tuổi.

Đầu Gà Asil

Đầu gà Asil có hình dạng tròn, rộng; gò má nhô cao; mỏ quặp; mắt sâu giúp lộ rõ phần lông mày ác chiến. Mồng phổ biến của loại gà này là mồng trích, và phần lông ở lỗ tai có màu đen. Màu sắc của phần đầu có màu đỏ tía tương tự như các dòng gà đòn VN. 

Cách nhận biết gà asil đá cựa tròn
Cách nhận biết gà Asil đá cựa tròn

Mồng Gà Asil đá cựa tròn

Mồng gà Asil phát triển và phân bố ở từng khu vực khác nhau. Mồng gà có sự thay đổi sẽ phụ thuộc điều kiện khí hậu và chế độ dinh dưỡng và cả giống gà Asil.  Với giống gà Asil Bắc Ấn sẽ  có mồng dâu (ba khía). Còn với giống gà Asil Nam Ấn sẽ có cả mồng dâu (ba khía) và cả mồng trích.

Kiểu mỏ

Đối với dòng gà Asil, mỏ của chúng sẽ tương tự như chim ưng,  mỏ khá ngắn, rộng ở phần cuống mỏ và nhọn dần về đầu mỏ, nhìn giống hình tam giác.

Kiểu mắt

Điểm nhận dạng gà Asil chính xác nhất đó là phần mắt. Mắt gà trưởng thành sẽ có màu trắng, còn với gà tơ có màu vàng nhạt. Khi chúng ta nhìn kỹ vào mắt sẽ thấy những đường chỉ máu khá hung dữ, đây là sinh khí mỗi chiến kê chỉ cần một ánh mắt cũng khiến cho đối thủ run sợ. 

Vai lưng gà Asil 

Lưng và vai của gà asil rất rộng, dáng lưng nhìn ngang nghiêng một góc khoảng 45 độ. Cánh úp sát vào thân, người chơi gà chuyên nghiệp sẽ có cách nhận dạng riêng cho mình ở phần lưng.

Chân gà Asil đá cựa tròn

Chân gà Asil kích thước khá lớn, cổ chân to và vuông. Màu chân chủ đạo của gà là: Xám, vàng, xanh lục, đen (chân chì) và trắng ngà. Vảy chân khác thường sần sùi không theo quy luật và hơi vênh.

Lối đá gà Asil khi chiến đấu

Vì có bản chất hung hăng từ bé cho nên giống gà thường được chọn làm gà chiến. Khả năng di chuyển linh hoạt, hiệu quả né đòn tốt, có rất ít giống gà chiến nào có thể địch lại được. 

Hiện nay để kiếm được giống gà Asil đá cựa tròn khá hiếm trên thị trường. Chúng ta chỉ thấy nhiều ở khu vực phía Nam, Tạo khu vực này, giống gà đã được lai tạo với nhiều giống khác như: gà tre, gà nòi, gà mỹ điều này giúp các chủ gà tạo ra những giống gà chiến tốt nhất. 

Để gà Asil có lối đá tốt nhất thì các chủ kê cần phải huấn luyện chúng. Những bài huấn luyện bạn có thể áp dụng như: tập chân, tập cánh,…. Lưu ý không nên nuôi gà tại những nơi có sàn cứng, vì như thế chúng sẽ gây ra những bệnh về chân.

Các dòng gà Asil tại Việt Nam

Hiện nay, giống gà Asil đá cựa tròn đã có mặt tại rất nhiều tỉnh ở Việt Nam ta, thực tế thì giống gà này rất dễ nuôi, chúng có thể thích hợp với rất nhiều kiểu thời tiết khác nhau.

Ở Việt Nam, các chủ trang trại gà cũng đã phối giống tạo ra nhiều giống gà Asil khác nhau. Sau đây, St666 sẽ chia sẻ lại cho anh em tất cả những dòng gà Asil đã được các sư kê lai tạo ra: Gà Asil Thái Lan, Gà Asil Bobby, Gà Asil Cuban, Gà Asil Ấn Độ, Gà Asil Pakistan, Gà asil Mỹ, Dòng gà Asil cobra , Gà Asil Mccoy, Gà asil Hyderabad, Gà Asil Brazil, Gà Asil Đỏ ,Gà tre Asil.

Các dòng gà asil đá cựa tròn tại Việt Nam
Các dòng gà Asil đá cựa tròn tại Việt Nam

Việc lai tạo giữa gà asil và gà tre trở nên khá thú vị, và đã gặt hái được khá nhiều thành công lớn. Giống gà này được mọi người đặt tên là gà tre Asil với trọng lượng trung bình khá nhẹ chỉ 1,5kg – 2kg. Tuy kích thước hơi nhẹ nhưng loại gà này có khả năng chiến đấu rất ghê. Một số giống gà tre Asil lai: Gà Asil bobby tre, Gà tre asil lai Mỹ, Gà tre Asil 1 máu.

Kết luận

Như vậy là chúng ta vừa đi tìm hiểu xong về gà Asil đá cựa tròn rồi đấy, những thông tin này đều được ST666 cung cấp. Nếu các bạn có thắc mắc có thể bình luận xuống bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời