ST666_Dòng Gà Serama – Thông Tin Nguồn Gốc Chi Tiết Nhất

Tìm Hiểu Nguồn Gốc Của Dòng gà Serama Một Cách Chi Tiết Nhất

Dòng gà Serama được gọi là dòng gà cảnh được rất nhiều người yêu thích và chọn nuôi cũng như chăm sóc. Ngoài ra cách chăm sóc và thức ăn cũng không tốn kém quá nhiều. Dù tốn ít thời gian nhưng vẫn đảm bảo được niềm đam mê của mình. Cùng ST666 tìm hiểu dòng gà này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc dòng gà Serama

Serama thuộc dòng giống gà tre nhỏ và được xếp vào giống gà tre, tức là gà tre mái nhỏ. Họ đến từ bang Kelantan của Malaysia. Vào khoảng năm 1600, Kelantan Bantam và Bamboo Bantam của Nhật Bản đã diễn ra. 

Trong những năm qua dòng Serama dũng mãnh đã được tạo ra với vô số kết quả lai tạo cho đến nay. Chủ nhân của dòng gà Serama này là Wee Yean Een. 

Nguồn gốc dòng gà Serama
Nguồn gốc dòng gà Serama

Wee Yean Een đã thực hiện qua nhiều cuộc lai tạo phức tạp và giao phối cận huyết để tạo ra dòng gà này. Ban đầu họ chỉ muốn phối giống với gà Batam Nhật Bản để có lông đuôi thẳng. 

Và bất ngờ kết quả của sự lai tạo đã cho ra đời dòng gà tre Malaysia này. Sau đó anh tiếp tục cho lai cận huyết để đảm bảo tính trạng và tạo ra dòng gà thuần chủng hiện nay. Khi có đủ số lượng, nó bắt đầu xuất khẩu ra thị trường vào những năm 1990.

Đặc điểm của gà kiểng Serama

Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể nhận ra dòng gà Serama hình dáng rồng nếu không có những đặc điểm này. Tuy nhiên, để nhận biết được đặc điểm của gà kiểng Serama cần phải biết những đặc điểm sau.

Vóc dáng

Với dáng đi oai vệ, nó khiến chúng ta liên tưởng đến những chú gà Shamo của Nhật Bản. Sở dĩ gà được gọi là vương giả vì dáng đi oai vệ của chúng. Khung xương sườn mở rộng với dáng đi ngực nở với dáng đi đứng thắng giống con người 1 góc 90 độ thẳng đứng. 

Ngoài ra, việc sắp xếp các lông trên cơ thể gà còn phụ thuộc chuyển theo dáng đứng này. Những con gà mái Serama đẹp được cho là những con gà mái có dáng đứng tự nhiên  như vậy mà không cần chỉnh sửa hay tạo dáng.

Phần đầu cổ

Ngoài ra, phần đầu và cổ cũng được coi là tiêu chí để đánh giá con gà đó có đẹp hay không? Đầu và cổ có kích thước nhỏ và thường bị gập ra sau để tạo dáng ngực nở cho gà. Các màu thường có hình cờ, với 5 gai là số lượng được phổ biến nhất.

Phần thân mình

Phần xương ức nhô cao giúp bạn có thể khoe được khuôn ngực nảy nở của mình. Tuy nhiên, phần cơ thể phải có cơ bắp và không quá mảnh mai và gầy. 

Người ta tin rằng những con gà này không phải là rất khỏe mạnh và có khả năng chống lại bệnh tật tốt. Vì vậy, chúng ít được chọn để làm giống, thay vào đó là những con gà đạt được nhiều đặc điểm khác.

Chân gà

Vừa đủ làm sao để cánh gà không chạm đất, mất thẩm mỹ. Ngược lại, nếu chân cao quá sẽ lộ ra một phần cơ thể nên sẽ không được đánh giá cao. Chân lý tưởng  đủ để lông cánh sắp rụng xuống đất. Ngược lại, nếu là gà tre 4 ngón của Malaysia thì không được tính, nhưng nếu gà Serama Mỹ thì càng tốt.

Đặc điểm của gà kiểng Serama
Đặc điểm của gà kiểng Serama

Bộ lông

Lông gà phải mang lại sự mềm mại và chắc chắn tổng thể từ trên xuống dưới và từ trước ra sau. Tùy theo khu vực địa lý mà họ thích dạng mượt hay dạng lông xù. 

Điều này hơi khó hiểu trên wiki, vì vậy tôi không biết làm thế nào để mô tả nó. Đặc biệt với lông đuôi, càng rậm càng tốt và tạo góc càng lớn càng có giá trị. Các bạn lưu ý 2 bên lông đuôi phải đủ 5 lông mới được chấp nhận.

Trọng lượng

Dòng gà Serama này có trọng lượng rất nhẹ chỉ khoảng 250g – 500g. Đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến ở quê hương Malaysia. Thậm chí, chúng còn được nuôi làm thú cưng,  nhiều thú cưng hơn cả chó mèo ở đây.

Bản tính

Đối với con gà nhỏ như vậy, dòng gà Serama chắc chắn có một bản tính khổng lồ. Mặc dù nó rất ít tương tác với giữa con người với nhau trong quá trình chúng lớn lên nhưng gà Serama hết sức thân thiện.

3 giống gà tre cảnh Serama được ưa chuộng nhất

Cùng tìm hiểu 3 giống gà trẻ cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay như sau:

Dòng Serama Mã Lai

Gà Serama Malaysia hay còn có tên là Ayam Serama rất nhiều biến thể được tại lai tại đây. Vào năm 1990 được phân bổ ra thị trường có rất nhiều người mua và lai tạo nhiều dòng các biến thể khác nhau. Trong đó dòng gà Serama được yêu thích nhất.

Dòng Serama Âu

Hiện nay với số lượng ở thị trường Anh Quốc là lớn nhất. Sau đó thì họ tập hợp tất cả thành viên tạo thành một nhóm chơi cho mình. Tại đây sẽ không có con gà cỏ mà đa số là những con gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Gà tre kiểng Serama dòng Mỹ

Từ năm 2000 dòng gà này được nhập từ Mỹ. Tại đây thì họ đã xác lập ra hội dòng gà Serama Bắc Mỹ. Đối với tiêu chuẩn lựa chọn của họ cũng khác nên là các nhà nhân giống cũng phát hành dạng táo và thon.

Những tiêu chí lựa chọn gà kiểng Serama tuyệt đẹp

Ai chơi gà kiểng Serama lâu năm chỉ cần nhìn từng con gà là biết nó có phải là loài “đẹp bình thường” hay không. Dưới đây là một số tiêu chí cần có ở một con gà tuyệt đẹp

  • Chọn những con có mắt to, cân đối giữa hai bên 
  • Mõm phải rộng và khỏe, vì sẽ chịu nhiều lực  
  • Lược của gà mái, màu lông phải tươi, đứng thẳng 
  • Đôi mắt luôn sắc nét, không lờ đờ, mệt mỏi 
  • Gà phải có cổ dài và luôn hướng lên trên 
  • Lưng của chúng phải đủ rộng 
  • Cánh (tay) của gà phải dài và cân xứng với cơ thể 

Gà Serama hàng chuẩn có mức giá như thế nào?

Có quá nhiều mức giá cho dòng gà Serama này. Nhưng chắc chắn thịt gà ở Việt Nam rẻ hơn ở nước ngoài. Đơn giản vì gà Việt Nam đa phần là gà lai. Gà đẹp rất ít, và  tiêu chuẩn gà đẹp của Việt Nam cũng hơi khác so với gà ngoại. Giá gà Việt Nam.

Gà ngoại có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, độc nhất nên giá càng cao. Ngoài ra, tiêu chuẩn gà đẹp của họ cũng khác nhau và được chọn lọc đặc biệt. 

Họ hiếm khi lai tạo những dòng gà kém chất lượng như gà Việt Nam. Đó là lý do tại sao giá của chúng có thể lên tới hàng nghìn đô la. Vì vậy, do giá cao nên người chơi gà ngoại không nhiều.

Gà Serama hàng chuẩn có mức giá như thế nào?
Gà Serama hàng chuẩn có mức giá như thế nào?

Lời kết

Với những chia sẻ của ST666 vọng anh em đã có thêm kiến thức về dòng gà Serama này. Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm thông tin khác nhau về các chiến kê được áp dụng và đá gà.

Trả lời